Từ lâu tổ yến được coi như một món quà sức khỏe và sắc đẹp tuyệt vời dành cho phái đẹp. Vậy nên tổ yến có thể nấu được rất nhiều món ăn ngon không chỉ dành cho chị em phụ nữ, trẻ nhỏ mà còn dành cho cả đấng mày râu
1. Tổ yến chưng hạt sen đường phèn
1.1: Nguyên liệu
- 1 tổ yến tinh chế ( hoặc tổ yến thô đã sạch lông vũ và các tạp chất)
- 100g hạt sen tươi (hoặc sen khô nên ngâm mềm trong nước nóng khoảng 2 tiếng)
- 20g đường phèn
- Táo đỏ và gừng
1.2: Cách nấu
- Lấy tổ yến ngâm vào thau sạch 30phút
- Hạt sen tươi đã lột vỏ hầm với nước khoảng 20phút. Khi hạt sen nhừ, cắn thử và không thấy cứng là được. Sau đó vớt hạt sen ra và để ráo nước
- Hấp cách thủy trong nồi chưng yến chuyên dụng cùng với 300-400ml nước đun sôi (dùng nước đun sôi sẽ giảm thời gian chưng tổ yến và sen xuống). Hút trong vòng 30phút cho đến khi bạn nhìn thấy nấm sò hấp nhẹ, lòng đỏ đang nở
- Những hạt sen đã nấu chín trước đó cho vào nồi. Thêm gừng, táo đỏ, đường vào trộn lẫn tan với nhau. Sau đó chưng thêm 9phút nhỏ lửa để món ăn thêm hương vị
- Tắt bếp và thưởng thức. Dùng nóng hoặc lạnh thì yến chưng đường phèn hạt sen đều rất ngon và không ảnh hưởng tới công dụng của yến
2.Tổ Yến chưng táo đỏ
2.1: Nguyên liệu:
- 6g tổ yến sấy khô hoặc 29g yến tươi tinh chế
- 1-2 thìa cà phê đường (tùy thuộc độ ngọt của từng người)
- 6-9 quả táo đỏ
- 1-2 lát gừng mỏng (khử tanh của yến, bổ sung thêm hương vị cho chè)
2.2: Cách làm
- Nếu làm tổ yến thô thì phải ngâm nước để làm sạch lông và loại bỏ tạp chất
- Nếu làm tổ yến tinh chế thì chỉ cần ngâm nước sạch với thời gian từ 29p-60phút (cho đến khi sợi yến tơi ra là được)
- Rửa sạch táo đỏ, ngâm nước ấm cho đến khi táo nở ra. Lấy ra để cho kho ráo, cho táo đỏ và bát nước vào nồi, vặn lửa lên và nấu cho tới khi sôi sau đó vặn nhỏ lửa và để cho đến khi mềm chín (9-14phút), cho thêm đường vào và nấu thêm 4-6 phút nữa
- Gừng lột sạch vỏ và thái lát mỏng
- Chưng yến: cho táo đỏ với nước đường phèn vừa nấu, yến sào, gừng vào trong bát lớn bằng sành sứ, thêm nước khoảng 3/4 bát (hoặc chén), để vào trong nồi, tiến hành chưng trong khoảng 14-19 phút là vừa chín tới và có thể dùng được
- Món chè tổ yến chưng táo đỏ có mùi và hương vị rất đặc trưng nên sẽ ngon hơn khi dùng nóng
3. Chè yến chưng đông trùng hạ thảo
3.1: Nguyên liệu:
- Yến tinh chế:5g (nếu sử dụng yến thô phải làm sạch yến trước khi sử dụng)
- Đông trùng hạ thảo: khoảng 0.16g (1-2 con)
- Đường phèn:15g (1 muống gạt)
- Nước sôi: 100ml
3.2: Cách làm:
- Đông trùng hạ thảo, rửa sạch, để ráo nước
- Yến sào ngâm với nước sạch cho mềm và nở ra
- Cho 100ml nước sôi vào nồi. Tiếp đến cho đông trùng hạ thảo vào bát nhỏ và chưng cách thủy. Đun khoảng 10-15 phút thì cho tiếp tổ yến vào và chưng thêm 5 phút là ăn được
Để lại một bình luận