1: Dựa vào nguồn gốc
- Yến đảo: Chim yến từ xưa được phát hiện đã làm tổ trong những hang động vách đá, những nơi hiểm trở và gần nơi có nguồn thức ăn môi trường sinh sống thuận lợi.Chúng thường rất trung thành chúng sẽ không bao giờ rời nơi ở của mình, nhưng chim yến cũng rất nhạy cảm với mùi lạ, nếu tổ hay nơi ở có mùi lạ và môi trường sống bị ảnh hưởng thì có thể sẽ bay đến nơi khác sinh sống.
- Yến trong nhà: là những con chim yến được nuôi trong nhà. Đặc biệt thức ăn nuôi yến là những thực phẩm từ thiên nhiên như các loại côn trùng…chứ không phải là thức ăn nhân tạo được.
- Yến tự nhiên
2: Dựa vào độ già non của chim yến: Yến càng già tổ to và đẹp, ăn giòn và dai hơn nhưng dinh dưỡng kém hơn tổ non
3: Dựa vào độ sạch:
- Yến sơ chế: Tổ Yến được làm sạch lông và tạp chất hoàn toàn bằng phương pháp thủ công
- Yến Tinh Chế: Tổ yến đã được sơ chế làm sạch lông và tạp chất sau đó được đóng khuôn và sấy khô
- Yến Chưng: Tổ yến đã được sơ chế và chưng với nguyên liệu và hương liệu phù hợp bổ dưỡng và an toàn cho sức khỏe
4: Dựa và màu sắc:
- Bạch yến: Yến trắng được làm từ nước dãi của con chim yến, khi trưng lên sợi yến nở ra, có mùi thơm dịu và dai tốt cho sức khỏe của mọi thành viên trong gia đình từ trẻ con đến người cao tuổi.
- Hồng yến: Hồng yến có màu vàng nhạt và thay đổi từ màu vàng quả quýt sang màu lòng đổ trứng gà. Hồng yến cũng được hình thành từ nước dãi của chim yến, tuy nhiên do sự tương tác giữa tổ yến và vách đá, tường hay gỗ( yến nuôi) nên nó có màu hồng tự nhiên.
- Huyết yến: Màu đỏ của huyết yến là do trong quá trình làm tổ, chim yến không tiết đủ nước bọt nên đã dùng máu của chính nó để trộn
lẫn với nước bọt xây tổ. Bên cạnh đó, nhiều giả thuyết khác cho rằng tác động của nhiệt độ, độ ẩm hoặc thức ăn của yến tạo ra. Ý kiến của một số nhà khoa học lại cho rằng nếu con chim yến làm tổ trên các vách đá có màu đỏ và thấm nước rỉ ra từ các khe đá (chứa nhiều oxyde sắt) thì sẽ có màu đỏ.
Để lại một bình luận